THỦ TỤC LY HÔN KHI MỘT BÊN ĐANG Ở NƯỚC NGOÀI (HOA KỲ)

27/09/2021 10:20

Chào Luật sư, hiện tại, em đang sống ở nước Mỹ và em đã có thẻ xanh. Thời gian khoảng 5 năm trước em về Nha Trang, Khánh Hòa làm giấy kết hôn với chồng là người Việt Nam. Bây giờ, em muốn ly hôn tại Việt nam được không? Và làm thủ tục ly hôn như thế nào?

Trả lời:
Công ty Luật TNHH Vũ Như Hảo & Cộng sự xin giải đáp như sau:
Bạn muốn làm thủ tục ly hôn trong khi bạn là công dân Việt Nam nhưng đang thường trú tại Mỹ và chồng của bạn hiện tại đang ở Việt Nam. Trường hợp của bạn là ly hôn có yếu tố nước ngoài. Vì bạn đang ở nước ngoài và chồng bạn ở Việt Nam nên hai bạn được xem là không có nơi cư trú chung. Do đó, vụ việc ly hôn của hai bạn được giải quyết theo pháp luật Việt Nam theo quy định tại khoản 2 Điều 127 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:
“1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.
2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.
3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.”

Theo Luật Tố tụng Dân sự thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn là Tòa án nhân dân cấp tỉnh (trường hợp của bạn là Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa).

Hồ sơ ly hôn bạn chuẩn bị những giấy tờ sau:
1. Giấy chứng nhận kết hôn (Bản gốc, nếu không có bản gốc có thể thay thế bằng bản sao do chính cơ quan nhà nước nơi thực hiện việc đăng ký kết hôn cấp);
2. Giấy khai sinh của các con chung (Bản sao có công chứng hoặc chứng thực);
3. CMND/CCCD/Hộ chiếu của hai bên (Bản sao chứng thực);
4. Hộ khẩu (bản sao chứng thực);
5. Đơn xin ly hôn do bên không thường trú tại Việt Nam làm và thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự rồi chuyển về cho bên thường trú tại Việt Nam ký.

Về tài sản chung và con chung hai bên có thể tự thỏa thuận giải quyết hay yêu cầu tòa giải quyết và nêu rõ mong muốn trong đơn xin ly hôn. Theo quy định pháp luật tại Việt Nam thì về tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân sẽ chia đôi, có xét thêm các yếu tố khác. Nếu có sự tranh chấp về tài sản mà tài sản là bất động sản ở nước ngoài thì giải quyết theo pháp luật ly hôn tại nước đó.

Luật sư Nha Trang

Công ty Luật TNHH Vũ Như Hảo & Cộng sự

 
>