CÁC TÌNH HUỐNG TRANH CHẤP QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN

25/02/2023 10:37

Áp lực, mâu thuẫn, khó khăn trong cuộc sống dẫn đến tranh cãi, tình cảm vợ chồng sứt mẻ và không tìm được tiếng nói chung trong hôn nhân thì ly hôn là cách thức để cả hai chấm dứt quan hệ vợ chồng. Ly hôn cũng là cách bắt đầu một cuộc sống mới. Hệ quả pháp lý của việc ly hôn không chỉ là chấm dứt quan hệ vợ chồng mà còn đặt ra việc ai là người nuôi con sau ly hôn. Là bậc cha mẹ thì ai cũng muốn trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc con cái, vì thế việc tranh chấp giành quyền nuôi con khi ly hôn là vấn đề thường xuyên xảy ra.

Trong quá trình Công ty Luật TNHH Vũ Như Hảo và Cộng sự tư vấn và hỗ trợ khách hàng trong việc giải quyết các vụ án ly hôn, chúng tôi thường gặp một số tình huống về tranh chấp quyền nuôi con sau đây:

1. Tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn

Hỏi: Chào Luật sư Hảo! Tôi và chồng tôi đang giải quyết vấn đề ly hôn, cả hai đồng ý ly hôn và không tranh chấp tài sản chung nhưng chúng tôi không thoả thuận được với nhau về việc nuôi con, con chúng tôi hiện tại được 5 tuổi. Cả tôi và chồng đều muốn được quyền nuôi nấng, chăm sóc con.

Vậy làm sao để tôi giành được quyền nuôi con? Để giành được quyền nuôi con cần cung cấp những giấy tờ gì cho Toà án?

Rất mong Luật sư tư vấn, cảm ơn Luật sư!

Đáp: Công ty Luật TNHH Vũ Như Hảo và Cộng sự xin giải đáp như sau:

1.1. Pháp luật quy định về việc giành quyền nuôi con khi ly hôn 

Theo quy định trong Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

“ Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

1.2. Điều kiện cần chứng minh

Trong trường hợp của bạn không thỏa thuận được về vấn đề nuôi con thì theo quy định tại khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

“ Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

...

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con."

Để giành được quyền nuôi con cần đưa ra căn cứ chứng minh cho yêu cầu đó là hợp lý, bạn cần phải chứng minh được việc đảm bảo quyền lợi mọi mặt cho con của mình là tốt nhất trong đó bao gồm yếu tố vật chất và yếu tố tinh thần.

- Các yếu tố vật chất có thể là: Mức thu nhập hàng tháng, điều kiện kinh tế, tài sản riêng hiện có, chỗ ở ổn định, các khoản phụ trợ khác…. mà có thể đảm bảo để nuôi con.

- Các yếu tố tinh thần bao gồm: Thời gian làm việc, thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm giành cho con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, trình độ học vấn, sức khỏe… có thể giành tốt nhất cho con.

Như vậy, để giành quyền nuôi con bạn phải chứng minh được các điều kiện về mọi mặt mà bạn giành được cho con. Những điều kiện đó nhằm đáp ứng và đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất về thể chất lẫn tinh thần cho con sau khi bố mẹ ly hôn.

Ngoài ra, nếu chồng bạn có những bất lợi về điều kiện nuôi con ví dụ như: công việc bấp bênh khiến thu nhập không ổn định, thường xuyên phải đi làm thêm vào buổi tối và không có chỗ ở ổn định…. thì bạn có thể thu thập tài liệu, căn cứ chứng minh để gây bất lợi cho đối phương.

2. Tranh chấp quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn

Hỏi: Chào Luật sư, tôi có thắc mắc chưa rõ muốn hỏi luật sư ạ. Hiện tại vợ tôi muốn ly hôn, chúng tôi có con mới được 4 tháng tuổi bản thân tôi là bộ đội công tác xa nhà vợ tôi vừa học xong và chưa xin được việc làm, tôi thì không muốn ly hôn nhưng vợ tôi thì một mực đòi ly hôn, tôi muốn giành quyền nuôi con thì làm thế nào ạ? Thỏa thuận cô ấy không đồng ý?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Đáp: Công ty Luật TNHH Vũ Như Hảo và Cộng sự xin giải đáp như sau:

Theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi."

Như vậy, khi bạn không đồng ý ly hôn thì vợ bạn vẫn có quyền làm đơn xin ly hôn đơn phương. Và nếu qua quá trình hòa giải, xét xử, Tòa án thấy có một trong những căn cứ để cho ly hôn thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn. Lúc này, quyền nuôi con sẽ được Tòa án giải quyết dựa trên quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Tóm lại, trong trường hợp của bạn, con bạn hiện mới chỉ 4 tháng tuổi, theo như quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật HNGĐ 2014 thì đối với con dưới 36 tháng tuổi thì được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ khi mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Đối với trường hợp này, Tòa án không chỉ xét dựa vào yếu tố kinh tế, mà sẽ xét điều kiện nuôi con của người mẹ về mặt tinh thần, thời gian, sức khỏe...có đảm bảo để trông nom, chăm sóc con hay không. Bởi sau khi ly hôn, bên nào không trực tiếp nuôi con thì phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Theo đó nếu bạn muốn dành quyền nuôi con thì bạn phải chứng minh được vợ bạn không có đủ điều kiện để chăm sóc con và chứng minh mình có đủ điều kiện để nuôi dưỡng chăm sóc con. 

 
>