Vụ án dân sự: “Tranh chấp Hợp đồng kinh tế”
I. Nguyên đơn: Công ty Cổ phần xây lắp và vật tư xây dựng (tên công ty viết tắt là CBM JSC) Đại diện theo ủy quyền: Luật sư – Thạc sĩ Vũ Như Hảo (Giám đốc Công ty Luật TNHH MTV Vũ Như Hảo và Cộng sự).
II. Bị đơn: Công ty TNHH Hoàng Hải
Yêu cầu khởi kiện của Nguyên đơn: Công ty CBM yêu cầu Công ty Hoàng Hải phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán cho Công ty CBM số tiền 447.288.779 VND (bốn trăm bốn mươi bảy triệu hai trăm tám mươi tám nghìn bảy trăm bảy mươi chín đồng)
Ngày 24/07/2014, Công ty TNHH Hoàng Hải (Bên giao thầu) và Công ty CBM ký kết Hợp đồng kinh tế số 144/HĐKT-2014, về việc “Thi công cải tạo nâng tầng khách sạn The Light”, hạng mục phần thô và hoàn thiện, tại địa điểm 86B Trần Phú, thành phố Nha Trang.
Khối lượng công việc theo Hợp đồng kinh tế số 144/HĐKT-2014 đã được hai bên ký xác nhận quyết toán công trình vào ngày 09/04/2016, với giá trị như sau: giá trị thi công tính thành tiền: 11.534.628.900VND; giá trị bị trừ tính thành tiền: 1.027.939.800 VND.
Ngày 11/04/2016, Công ty Hoàng Hải và Công ty CBM đã thống nhất thanh lý Hợp đồng kinh tế số 144/HĐKT-2014 với nội dung: xác định Bên B hoàn thành các khối lượng công việc có xác nhận của bên A theo đúng nội dung tại Hợp đồng kinh tế số 144/HĐKT-2014; Thanh toán: giá trị quyết toán: 11.006.689.100 VND; Giá trị thanh toán (bao gồm tạm ứng): 8.961.018.380 VND; giá trị giảm trừ (chậm tiến độ): 500.000.000 VND; còn lại phải thanh toán theo nghiệm thu là: 1.545.670.270 VND.
Sau khi thanh lý Hợp đồng, Công ty Hoàng Hải có trả cho Công ty CBM số tiền: 878.381.491 VND, cụ thể như sau: ngày 27/06/2016 trả 678.381.491 VND , ngày 02/02/2017 trả 200.000.000 VND.
Ngoài ra, Công ty CBM đồng ý phương án giảm từ thêm 220.000.000 VND cho chi phí phát sinh trong quá trình bảo hành công trình.
Như vậy, Công ty Hoàng Hải còn phải trả cho Công ty CBM số tiền là 447.288.779 VND. Tuy nhiên, Công ty Hoàng Hải đã chậm thực hiện nghĩa vụ thanh toán nhiều lần, do đó, Công ty CBM khởi kiện ra Tòa án yêu cầu Công ty Hoàng Hải pahri thanh toán cho Công ty CBM số tiền nêu trên.
Nội dung bản án sơ thẩm số 04/2019/KDTM-ST ngày 01/04/2019 của Tòa án nhân dân thành phố Nha Trang:
“1. Chấp nhận toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn Buộc Công ty TNHH Hoàng Hải phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán cho Công ty Cổ phần xây lắp và vật tư xây dựng số tiền 447.288.779 VND (bốn trăm bốn mươi bảy triệu hai trăm tám mươi tám nghìn bảy trăm bảy mươi chín đồng).”
VAI TRÒ CỦA LUẬT SƯ TRONG VỤ ÁN
Trong vụ án này, phía bị đơn không đồng ý với số tiền mà Công ty CBM yêu cầu bị đơn phải thanh toán lại.
Lý do: Công ty Hoàng Hải cho rằng trong quá trình thực hiện hợp đồng thì Công ty CBM không trực tiếp đứng thầu xây dựng mà thuê thầu phụ để thực hiện việc thi công là Công ty Trường Giang. Công ty Hoàng Hải cho rằng, Công ty đã thanh toán số tiền 316.954.774 VND cho Công ty Xăng dầu Phú Khánh thay cho Công ty Trường Giang. Do đó, Công ty Hoàng Hải đồng ý thanh toán lại tiền cho Công ty CBM nhưng phải trừ đi khoản tiền mà Công ty Hoàng Hải đã thanh toán cho Công ty Xăng dầu Phú Khánh.
Tham gia vào vụ án này với tư cách là người đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn, Luật sư Vũ Như Hảo đã nhận thấy trong quá trình giải quyết vụ án, phía bị đơn không đưa ra tài liệu chứng cứ nào chứng minh trong quá trình thực hiện hợp đồng Công ty CBM thuê thầu phụ là Công ty Trường Giang để thực hiện việc thi công. Đồng thời, theo theo Biên bản thỏa thuận về việc Chuyển giao nghĩa vụ trả nợ của Công ty Trường Giang cho Công ty Hoàng Hải thì Công ty CBM không ủy quyền cho Công ty Trường Giang thỏa thuận với Công ty Hoàng Hải để xác lập văn bản này.
Từ những nhận định chính xác của mình, Luật sư Vũ Như Hảo đã đưa ra được những luận cứ thuyết phục chứng minh cho việc Công ty CBM đã không chuyển giao nghĩa vụ trả nợ cho Công ty Hoàng Hải về việc thanh toán tiền mua sơn cho Công ty xăng dầu Phú Khánh theo quy định tại Điều 370 Bộ luật dân sự 2015. Do đó, Công ty Hoàng Hải không thể yêu cầu Công ty CBM trừ đi khoản tiền mà Công ty Hoàng Hải đã thanh toán cho Công ty xăng dầu Phú Khánh.
Từ vụ án này, có thể rút ra được một nguyên tắc trong việc chuyển giao nghĩa vụ dân sự theo quy định tại Điều 370 Bộ luật dân sự 2015 đó là việc chuyển giao nghĩa vụ phải được sự đồng ý của bên có quyền. Khi người có quyền đồng ý, việc chuyển giao mới có thể được thực hiện.
Toàn văn Bản án xem TẠI ĐÂY
Tác giả: Công ty Luật TNHH Vũ Như Hảo & Cộng sự
(Luật sư Nha Trang)