BỒI THƯỜNG THIỆT HẠI DO SÚC VẬT GÂY RA

01/09/2017 03:04

Hỏi:

Xin chào Luật sư,

Tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp.

Vừa qua, khi đang chơi trước nhà, con chó nhà hàng xóm vô tình bị tụt xích và đuổi cắn con tôi. Tôi đã đưa con đi xét nghiệm và tiêm phòng ngừa bệnh dại tại Viện Pasteur. Từ hôm đó đến nay, gia đình nhà hàng xóm không qua hỏi thăm cũng như không hoàn trả bất kỳ chi phí nào cho chúng tôi.

Vậy trong trường hợp này, tôi có quyền yêu cầu gia đình nhà hàng xóm bồi thường thiệt hại và hoàn trả lại chi phí trong suốt thời gian qua?

Tôi xin cảm ơn!

Đáp:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Công ty Luật TNHH MTV Vũ Như Hảo & Cộng sự. Sau khi nghiên cứu trường hợp của bạn, tôi đưa ra tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Căn cứ pháp lý: Bộ luật Dân sự năm 2015;

Tư vấn:

Theo quy định tại Điều 603 Bộ luật Dân sự năm 2015 về bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra:

1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại; nếu người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

3. Trường hợp súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật gây thiệt hại thì người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật phải bồi thường; khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng súc vật có lỗi trong việc để súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

4. Trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội.”

Do đó, theo quy định tại khoản 1 Điều 603 Bộ luật Dân sự năm 2015, gia đình bạn có quyền yêu cầu gia đình hàng xóm bồi thường thiệt hại về sức khỏe và tinh thần. Số tiền bồi thường bao gồm các chi phí liên quan đến việc tiêm phòng ngừa bệnh dại và các phí tổn liên quan đến việc bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật TNHH MTV Vũ Như Hảo & Cộng sự với câu hỏi của khách hàng. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Luật sư – Thạc sĩ: Vũ Như Hảo
www.LuatSuNhaTrang.vn
Skype: vu.nhu.hao
Yahoo Messenger: hao_vunhu@yahoo.com
E-mail: LawyerVuNhuHao@Gmail.com
Facebook: https://www.facebook.com/LuatsuNhaTrang
Cellphone: 0914 086292

 
>